• Beautiful slim body
  • Beautiful slim body 1
  • Beautiful slim body
Beautiful slim body rigth
(0) lượt bình chọn

Cách bảo quản rau, quả, củ

Cách bảo quản rau, quả, củ

Rau và xà lách để lâu bị héo, ta cố gắng giữ cho rau không bị ẩm ướt. Dùng giấy bọc kín lại treo lên cao, chúc đầu lá xuống. Bọc xà lách bằng giấy kính gói thực phẩm rồi xếp vào ngăn sau của tủ lạnh.


Cách bảo quản lương thực
 

1. Cách bảo quản rau cải bẹ dài ngày


Cải bẹ đã mua về hãy mang phơi hong trong 4-5 ngày để cho bẹ ngoài héo đi. Khi không có chỗ để phơi, ta có thể xếp thành đống nhỏ theo cách: rễ quay vào, lá quay ra ngoài hay quay chụm rễ lại với nhau để phơi, cứ 2-3 ngày trở một lần, sau đó mới đem bảo quản được, Khi bảo quản, trừ những bẹ đã héo vàng, nếu chưa ăn, thì không cần phải tách các bẹ rời nhau ra, cứ để cả cây như vậy. Nhiệt độ khi bảo quản phải khống chế chặt chẽ ở 0 độ C.

- Rau và xà lách để lâu bị héo, ta cố gắng giữ cho rau không bị ẩm ướt. Dùng giấy bọc kín lại treo lên cao, chúc đầu lá xuống. Bọc xà lách bằng giấy kính gói thực phẩm ( mặt trái giấy vào trong) rồi xếp vào ngăn sau của tủ lạnh.


- Cải cúc, hành tây, hẹ:  Các loại rau này khi vừa mua về, hãy lấy dây bó lại, cho quay rễ xuống dưới trong một chậu nước. Làm như vậy có thể giữ được 2-3 ngày mà không héo quăn hay úa vàng.

- Mùi, mùi tàu: Dùng dao cắt bỏ toàn bộ phần rễ, nhặt bỏ hết lá vàng, lá hỏng, tãi ra để hong 1-2 ngày, sau đó kết lại thành một dải dài, treo vàng chỗ râm mát thông gió, có thể giữ được rất lâu. Khi dùng nước ấm ngâm trong một lát, màu xanh và hương vị vẫn giữ được như ban đầu.

Mang rau mùi tàu tươi rửa sạch, xếp bằng. Sau đó, lấy một ít muối hòa vào nồi nước ấm ngâm phần gốc ngập trong nước 5cm, nửa phút sau lại nhúng ngập toàn bộ cả cây,  sau mấy chục giây, thấy lá hơi biến màu thì phải nhấc ra ngay. Sau đó lấy dây buộc những cây mùi tàu vừa lấy ra để vào chỗ râm, không cho ánh nắng chiếu vào. Sau một hai ngày, toàn bộ cây mùi đã hơi co lại thì lấy xuống, dùng kéo cắt thành những đoạn ngắn, để vào bình thủy tinh hay hũ sành, đậy kín lại, đem cất đi. Khi nào cần dùng thì lấy ra. Khi ăn dùng một ít nước ngâm trong một lát, mùi vị và màu sắc vẫn như nguyên vẹn.


2. Bảo quản khoai


- Khoai tây: Loại bỏ những củ thối, củ có vết bệnh, củ bị sây sát do đào cuốc, xếp khoai vào nơi sạch mát thành lớp dầy 20-22cm, xung quanh xếp hàng gạch ngăn ô ( dưới lớp khoai đã trải lót một lớp cát hoặc một ít đất bột thật khô) rồi phủ kín khoai bằng một lớp cát (hoặc đất bột khô sạch). Với cách bảo quản này có thể giữ được khoai tây 2-3 tháng, tỉ lệ hư hao thấp (chừng 10-15%).


- Cho khoai vào một cái thúng, để thúng khoai lên một giá đỗ (tránh tiếp xúc trực tiếp với mặt đất), cất khoai chỗ thoáng mát không ẩm có thể giữ khoai từ 1-2 tháng.

Đây cũng là các nguyên liệu chế biến các món ăn nằm trong thực đơn giảm cân cho người béo phì, Rau, củ, quả tươi thì món ăn mới ngon và đầy đủ dinh dưỡng.

Sản phẩm mới

cua cuon, cửa cuốn